It’s not about Dijkstra’s Shortest Path Algorithm

Trong nỗi bối rối khi phải vật lộn tìm cách giải thích cho một vài người bạn về những cống hiến và di sản của Dijkstra – một trong số những lập trình viên vĩ đại nhất lịch sử, tôi đi đến kết luận rằng tốt hơn là đặt phím (cụ thể là phím từ chiếc IKBC F87 Cherry Blue Switch, thật hối hận tại sao tôi không mua một bộ phím cơ sớm hơn) viết một bài, bởi vì dù đã chắt lọc ra những gì có tính chất tiêu biểu, thật khó khăn để ngồi nghe hết những đóng góp của ông trong khuôn khổ một cuộc small talk.

Xin giới thiệu, Sigismund Dijkstra.

Read more …

Compiling Assets Laravel Elixir

Laravel Elixir cung cấp một API gọn gàng và liền mạch cho việc tạo các Gulp cho các ứng dụng Laravel. Laravel Elixir cung cấp một số pre-processor phổ biến cho CSS và Javascript Sass và Webpack. Laravel Elixir cung cấp một vài tính năng giúp bạn làm việc với các file JavaScript, như biên dịch ECMAScript 2015, module bundling, nén, hay đơn giản chỉ là nối các files plain JavaScript.

Read more …

Nodejs là gì?

Trong bài viết giới thiệu về asynchronous, event-driven và non-blocking I/O, mình có treo tên Nodejs lên trên tiêu đề nhưng thật ra bài viết ấy lại không đả động đến Nodejs được bao nhiêu. Nó chỉ giới thiệu ý nghĩa của các khái niệm trên trong ngữ cảnh mà Nodejs sử dụng. Lần này là một bài viết chân thật về Nodejs. Hãy cùng nhau trả lời một câu hỏi mang tính bản thể luận về Nodejs: Bản chất của Nodejs là gì?

Read more …

Cloud Computing & Openstack Fundamental

Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Read more …

NodeJS – Hiểu Asynchronous Event-Driven Nonblocking I/O

Ta thường được nghe nói NodeJS là một JavaScript runtime built trên Chrome’s V8 JavaScript engine. Node.js sử dụng mô hình event-driven, non-blocking I/O. Ra đời từ 2009 đến nay, với sự thông dụng của nó, chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với NodeJS và các khái niệm event-driven, non-bloking I/O, asynchronous mà NodeJS góp phần phổ biến. Bài viết này đảo qua các khái niệm này một lần nữa một cách dài dòng, dẫn dắt hơn những câu trả lời gạch đầu dòng trên Stackoverflow một chút.

Read more …

Encoding: Base64 và Ascii85

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với mọi người về khái niệm Encoding, phân biệt nó với Encryption (Thứ mà nếu có điều kiện mình sẽ cùng chia sẻ trong những bài viết sau), sau đó đi qua 2 ví dụ với Base64 và Ascii85.

Ý định cơ bản của mình khi viết bài này là giới thiệu về phương pháp mã hoá Base64, hay nói đúng theo trên Wikipedia là về một nhóm encoding schemes na ná nhau gọi chung là Base64. Trong quá trình lựa chọn nội dung trình bày, mình quyết định đưa bài viết đi xa hơn mục đích ban đầu của nó một chút, xuất phát từ việc nhận ra Base64, vốn dĩ là một phương pháp Encoding lại thường xuyên bị nhầm thành Encryption.

Read more …

Giới thiệu về Server Sent Events

Như các bạn đã biết về vấn đề push notification, hay tự động cập nhập dữ liệu, hoặc thông tin … trên website khá là phổ biến. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết về một trong những kỹ thuật để thưc hiện tự động cập nhập dữ liệu web client đó là Server Sent Event
Read more …

Browser push notification

Chào các bạn, như đã hứa trong group Laravel Việt Nam thì hôm nay mình tranh thủ viết một bài tutorial giới thiệu cách implement Push notification trên browser. Ở đây mình sẽ chỉ giới thiệu cách implement trên trình duyệt Chrome/Cốc Cốc. Firefox hoặc safari thì cũng tương tự các bạn có thể tự tìm hiểu thêm hoặc nếu có nhiều bạn có nhu cầu thì mình xin trình bày ở 1 blog khác. Mình viết hơi dài một chút để các bạn có thể hiểu sâu vấn đề chứ không chỉ là step by step tutorial mà code nó chạy mình không hiểu tại sao.
Read more …

Domain Driven Design là cái gì?

bài trước sau khi Start with why thì chúng ta đã có lý do cho việc tìm hiểu về Domain Driven Design rồi nên sang tới bài này chúng ta sẽ tiếp tục với câu hỏi Domain Driven Design là cái gì?  Câu trả lời thì cũng không quá đơn giản và dễ dàng nhưng cũng không đến mức quá cao siêu và phức tạp như cách mà những chuyên gia trình bày trong các quyển sách viết về Domain Driven Design.

Read more …

Domain Driven Design- Tại sao?

Vốn dĩ chưa có ý định viết về Domain Driven Design nhưng hôm nay vớ phải cái dự án làm outsource cho khách hàng có dùng cái này nên viết cái bài này để dọn đường cho anh em trước khi triển khai dự án.

Mặc dù outsource là việc làm bất đắc dĩ trong thời điểm khó khăn hiện nay, nhưng tinh thần tiến công của startup là không thay đổi. Mà đã làm startup thì  đối diện với bất cứ điều gì suy nghĩ đầu tiên bật ra trong đầu cũng là “Start with why?”.  Vậy thì Domain Driven Design là cái quái gì và tại sao lại cần phải dùng đến nó?  Nó  có phải là thứ bổ béo gì không mà phải mất công lằng nhằng tìm hiểu?

Read more …